Chủ nhật, 23/06/2024
IMG-LOGO
Trang chủ Lớp 6 Công nghệ Trắc nghiệm Ôn tập chủ đề Bảo quản và chế biến thực phẩm có đáp án

Trắc nghiệm Ôn tập chủ đề Bảo quản và chế biến thực phẩm có đáp án

Trắc nghiệm Ôn tập chủ đề Bảo quản và chế biến thực phẩm có đáp án

  • 455 lượt thi

  • 15 câu hỏi

  • 30 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

Có mấy phương pháp bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thấp?

Xem đáp án

Đáp án: B

Vì: có 2 phương pháp bảo quản ở nhiệt độ thấp là:

+ Bảo quản lạnh

+ Bảo quản đông lạnh


Câu 2:

Cách bảo quản nào sau đây không thuộc phương pháp bảo quản ở nhiệt độ phòng?

Xem đáp án

Đáp án: C

Vì: bảo quản đông lạnh thuộc phương pháp bảo quản ở nhiệt độ thấp.


Câu 3:

Bảo quản đông lạnh là bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ:

Xem đáp án

Đáp án: C

Vì: thực phẩm bảo quản từ 0oC – 150C thuộc phương pháp bảo quản lạnh.


Câu 4:

Phát biểu nào sau đây đúng khi nói về phương pháp bảo quản đông lạnh?

Xem đáp án

Đáp án: D

Vì:

+ Đáp án A: thực phẩm ở nhiệt độ ≤ - 18oC mà không tạo thành tinh thể đá trong sản phẩm → vô lí nên A sai.

+ Đáp án B: thực phẩm ở nhiệt độ 0oC – 150C mà nước trong thực phẩm bị đóng băng → vô lí nên B sai.

+ Đáp án C: thực phẩm ở nhiệt độ 0oC – 150C và không tạo thành tinh thể đá trong sản phẩm thuộc phương pháp bảo quản lạnh nên C sai.


Câu 5:

Chọn phát biểu đúng:

Xem đáp án

Đáp án: A

Vì: Chế biến là một trong các phương pháp bảo quản thực phẩm nhưng sản phẩm sau chế biến khác biệt với nguyên liệu ban đầu.


Câu 6:

Chỉ ra phương pháp chế biến thực phẩm phổ biến

Xem đáp án

Đáp án: D

Vì: có 6 phương pháp chế biến thực phẩm phổ biến, trong đó có:

+ Chiên

+ Nướng

+ Phơi, sấy


Câu 7:

Chế biến món rau trộn ta cần thực hiện bước nào đầu tiên?

Xem đáp án

Đáp án: A

Vì: quy trình chế biến rau trộn theo các bước sau:

+ Bước 1. Phân loại, lựa chọn

+ Bước 2. Sơ chế nguyên liệu và tạo hình.

+ Bước 3. Chuẩn bị nước xốt.

+ Bước 4. Phối trộn


Câu 8:

Tại sao phải chế biến thực phẩm đúng cách?

Xem đáp án

Đáp án: D

Vì: chế biến thực phẩm đúng cách để giữ được các chất dinh dưỡng, giúp món ăn hấp dẫn, đảm bảo tốt an toàn vệ sinh thực phẩm.


Câu 9:

Phương pháp chế biến nào khiến thực phẩm sau chế biến chứa nhiều chất béo?

Xem đáp án

Đáp án: C

Vì: thực phẩm được làm chín ở nhietj độ sôi của dầu hoặc mỡ.


Câu 10:

Khi chế biến món rau trộn, em cần phải đeo bao tay nylon khi thực hiện công việc nào?

Xem đáp án

Đáp án: C

Vì: để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh vi khuẩn.


Câu 11:

Trong các bước của quy trình chế biển món rau trộn, bước nào là quan trọng nhất?

Xem đáp án

Đáp án: A

Vì:

+ Đây là bước giúp cho đảm bảo thực phẩm được rửa sạch hoàn toàn các bụi, đất, cát, chất bám.

+ Giảm bớt các yếu tố vi khuẩn, các loại thuốc phun (nếu có) bám trên rau củ quả. 

+ Giúp cắt, thái thực phẩm rau củ quả đúng kích thước, tiêu chuẩn, hình dáng bắt mắt trước khi đưa vào quy trình chế biến.


Câu 12:

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mọi người nên thực hiện một chế độ ăn như thế nào?

Xem đáp án

Đáp án: D

Vì: điều này là có chế độ ăn uống lành mạnh. đầy đủ chất.


Câu 13:

Khi chế biến thực phẩm, hành động nào dưới đây là không đúng?

Xem đáp án

Đáp án: C

Vì: khi bát đựng cá sống có nhiều vi khuẩn, không được sạch sẽ, đựng vào bát canh chua có thể khiến người ăn bị đau bụng và ngộ độc.


Câu 14:

Hình ảnh sau đây thể hiện vai trò, ý nghĩa gì của chế biến thực phẩm?

Xem đáp án

Đáp án: D

Vì: trên hình chúng ta quan sát có rất nhiều sản phẩm được chế biến từ một nguyên liệu là gạo.


Câu 15:

Khi xây dựng một bữa ăn hợp lí, cần xác định mấy nhóm thực phẩm cần thiết?

Xem đáp án

Đáp án: A

Vì: Cần đủ 4 nhóm thực phẩm, đó là:

+ Nhóm giàu tinh bột, đường.

+ Nhóm giàu chất béo.

+ Nhóm giàu chất đạm.

+ Nhóm giàu chất khoáng và vitamin.


Bắt đầu thi ngay