IMG-LOGO
Trang chủ Lớp 6 Công nghệ Trắc nghiệm Thực phẩm và dinh dưỡng có đáp án

Trắc nghiệm Thực phẩm và dinh dưỡng có đáp án

Trắc nghiệm Thực phẩm và dinh dưỡng có đáp án

  • 406 lượt thi

  • 15 câu hỏi

  • 30 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

Căn cứ vào giá trị dinh dưỡng của mỗi loại thực phẩm, người ta chia thực phẩm thành mấy nhóm chính?

Xem đáp án

Đáp án: D

Vì: các nhóm thực phẩm chính là:

+ Nhóm giàu chất đạm

+ Nhóm giàu chất đường, bột.

+ Nhóm giàu chất béo

+ Nhóm giàu chất khoáng.


Câu 2:

Vai trò xây dựng, tạo ra tế bào mới thuộc nhóm thực phẩm nào?

Xem đáp án

Đáp án: A

Vì:

+ Nhóm giàu chất đường, bột: là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho mọi hoạt động của cơ thể.

+ Nhóm giàu chất béo: giúp bảo vệ và chuyển hóa vitamin cần thiết.

+ Nhóm giàu chất khoáng và vitamin: tăng sức đề kháng cho cơ thể.


Câu 3:

Nhóm thực phẩm nào sau đây cung cấp năng lượng cho cơ thể?

Xem đáp án

Đáp án: D

Vì: chỉ có nhóm giàu chất khoáng và vitamin mới không cung cấp năng lượng cho cơ thể.


Câu 4:

Nhóm thực phẩm nào có vai trò làm tăng sức đề kháng cho cơ thể?

Xem đáp án

Đáp án: D

Vì:

+ Nhóm giàu chất đạm: tạo tế bào mới cho cơ thể.

+ Nhóm giàu chất đường, bột: là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho mọi hoạt động của cơ thể.

+ Nhóm giàu chất béo: giúp bảo vệ và chuyển hóa vitamin cần thiết.


Câu 5:

Nhóm thực phẩm nào giúp chuyển hóa vitamin trong cơ thể?

Xem đáp án

Đáp án: C

Vì:

+ Nhóm giàu chất đạm: tạo tế bào mới cho cơ thể.

+ Nhóm giàu chất đường, bột: là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho mọi hoạt động của cơ thể.

+ Nhóm giàu chất khoáng và vitamin: tăng sức đề kháng cho cơ thể.


Câu 6:

Em hãy cho biết trường hợp nào sau đây gây hại cho cơ thể?

Xem đáp án

Đáp án: C

Vì:

+ Thiếu chất: cơ thể suy dinh dưỡng, phát triển chậm hoặc ngừng phát triển,…

+ Thừa chất: khiến cơ thể béo phì, vận động khó, mắc một số bệnh, …


Câu 7:

Bữa ăn hợp lí cần có mấy nhóm thực phẩm chính?

Xem đáp án

Đáp án: D

Vì: Bữa ăn dinh dưỡng hợp lí phải có sự phối hợp của đủ 4 nhóm thực phẩm chính với tỉ lệ thích hợp để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.


Câu 8:

Bữa ăn hợp lí cần có mấy bữa chính trong ngày?

Xem đáp án

Đáp án: C

Vì: Trong ngày cần 3 bữa ăn chính là: bữa sáng, bữa trưa, bữa tối.


Câu 9:

Thế nào là ăn đúng cách?

Xem đáp án

Đáp án: D

Vì: Ăn đúng cách là ăn cần tập trung nhai kĩ, không đọc sách hay xem ti vi khi ăn vì nó sẽ ảnh hưởng đến dạ dày.


Câu 10:

Bữa ăn dinh dưỡng hợp lí phải đảm bảo mấy yếu tố?

Xem đáp án

Đáp án: 3

Vì: đó là:

+ Có đầy đủ thực phẩm thuộc 4 nhóm chính.

+ Thực phẩm ở 4 nhóm chính có tỉ lệ thích hợp.

+ Có đủ 3 loại món ăn chính trong bữa ăn


Câu 11:

Bữa ăn dinh dưỡng hợp lí có yếu tố nào sau đây?

Xem đáp án

Đáp án: D

Vì: Bữa ăn dinh dưỡng hợp lí phải đảm bảo 3 yếu tố như trên.


Câu 12:

Yêu cầu của thực phẩm trong bữa ăn dinh dưỡng hợp lí là gì?

Xem đáp án

Đáp án: D


Câu 13:

Xây dựng bữa ăn dinh dưỡng hợp lí cần tiên shanhf theo mấy bước?

Xem đáp án

Đáp án: A

Vì: Các bước xây dựng bữa ăn dinh dưỡng hợp lí là:

+ Bước 1: Lập danh sách các món ăn theo từng loại.

+ Bước 2: Chọn món ăn chính.

+ Bước 3: Chọn thêm món ăn kèm.

+ Bước 4: Hoàn thiện bữa ăn


Câu 14:

Tính chi phí cho mỗi món ăn cần thực hiện theo mấy bước?

Xem đáp án

Đáp án: C

Vì: các bước tính chi phí cho mỗi món ăn là:

+ Bước 1: Ước tính số lượng mỗi loại thực phẩm cần dùng

+ Bước 2: Tính chi phí cho mỗi loại thực phẩm cần dùng.

+ Bước 3: Tính chi phí cho mỗi món ăn.


Câu 15:

Quy trình xây dựng bữa ăn theo thứ tự nào sau đây?

→ Chọn món ăn chính

Xem đáp án

Đáp án: A

Vì: Các bước xây dựng bữa ăn dinh dưỡng hợp lí là:

+ Bước 1: Lập danh sách các món ăn theo từng loại.

+ Bước 2: Chọn món ăn chính.

+ Bước 3: Chọn thêm món ăn kèm.

+ Bước 4: Hoàn thiện bữa ăn


Bắt đầu thi ngay