Thứ năm, 01/06/2023
IMG-LOGO
Trang chủ Lớp 6 Công nghệ Trắc nghiệm Thực phẩm và giá trị dinh dưỡng có đáp án

Trắc nghiệm Thực phẩm và giá trị dinh dưỡng có đáp án

Trắc nghiệm Thực phẩm và giá trị dinh dưỡng có đáp án

  • 286 lượt thi

  • 15 câu hỏi

  • 30 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

Thực phẩm là gì?

Xem đáp án

Đáp án: D

Vì: Thực phẩm là sản phẩm mà con người ăn, uống ở dạng tươi sống hoặc đã được sơ chế, chế biến và bảo quản.


Câu 2:

Mỗi loại thực phẩm thường chứa:

Xem đáp án

Đáp án: C

Vì: Mỗi loại chất dinh dưỡng thường chứa nhiều loại chất dinh dưỡng với tỉ lệ khác nhau.


Câu 3:

Trong chương trình các em học ở Bài 5, có mấy nhóm thực phẩm?

Xem đáp án

Đáp án: D

Vì: các nhóm thực phẩm là:

+ Nhóm giàu tinh bột, đường.

+ Nhóm giàu chất đạm.

+ Nhóm giàu chất béo.

+ Nhóm giàu vitamin, chất khoáng.


Câu 4:

Trong các chất dinh dưỡng sau, chất dinh dưỡng nào không cung cấp năng lượng cho cơ thể?

Xem đáp án

Đáp án: C

Vì: chất khoáng chỉ có vai trò sau:

+ Giúp hình thành, tăng trưởng và duy trì sự vững chắc của xương, răng.

+ Điều hòa hệ tim mạch, tuần hoàn máu, tiêu hóa.

+ Duy trì cân bằng chất lỏng trong cơ thể.


Câu 5:

Các em sẽ chọn ăn thêm thực phẩm nào nếu em có chiều cao thấp hơn so với lứa tuổi?

Xem đáp án

Đáp án: D

Vì: vitamin D nhiều canxi cho xương chắc khoẻ.


Câu 6:

Chất khoáng không có vai trò nào sau đây?

Xem đáp án

Đáp án: D

Vì: điều hòa hoạt động của cơ thể là vai trò của tinh bột, đường đối với cơ thể.


Câu 7:

Vitamin không có vai trò nào sau đây?

Xem đáp án

Đáp án: D

Vì: Chất béo giúp phát triển các tế bào não và hệ thần kinh


Câu 8:

Chất dinh dưỡng nào sau đây cung cấp năng lượng cho cơ thể?

Xem đáp án

Đáp án: D

Vì: Trong các chất dinh dưỡng chúng ta tìm hiểu, có Tinh bột, đường; chất béo; chất đạm cung cấp năng lượng cho cơ thể.


Câu 9:

Phát biểu nào sau đây chưa đúng khi nói về bữa ăn hợp lí?

Xem đáp án

Đáp án: C

Vì: bữa ăn hợp lí phải đa dạng về thực phẩm.


Câu 10:

Một bữa ăn hợp lí cần được xây dựng theo mấy bước?

Xem đáp án

Đáp án: B

Vì: các bước xây dựng một bữa ăn hợp lí gồm:

+ Bước 1: Xác định các nhóm thực phẩm cần thiết cho bữa ăn theo khuyến nghị về chế độ dinh dưỡng hợp lí.

+ Bước 2: Lên thực đơn cho bữa ăn.

+ Bước 3: Xác định nguyên liệu, số lượng để làm các món ăn.

+ Bước 4: Tính giá thành cho bữa ăn để có thể điều chỉnh theo khả năng tài chính.


Câu 11:

Để xây dựng một bữa ăn hợp lí, chúng ta cần thực hiện bước nào đầu tiên?

Xem đáp án

Đáp án: B

Vì: các bước xây dựng một bữa ăn hợp lí gồm:

+ Bước 1: Xác định các nhóm thực phẩm cần thiết cho bữa ăn theo khuyến nghị về chế độ dinh dưỡng hợp lí.

+ Bước 2: Lên thực đơn cho bữa ăn.

+ Bước 3: Xác định nguyên liệu, số lượng để làm các món ăn.

+ Bước 4: Tính giá thành cho bữa ăn để có thể điều chỉnh theo khả năng tài chính.


Câu 12:

Để xây dựng một bữa ăn hợp lí, chúng ta thực hiện bước nào sau cùng?

Xem đáp án

Đáp án: C

Vì: các bước xây dựng một bữa ăn hợp lí gồm:

+ Bước 1: Xác định các nhóm thực phẩm cần thiết cho bữa ăn theo khuyến nghị về chế độ dinh dưỡng hợp lí.

+ Bước 2: Lên thực đơn cho bữa ăn.

+ Bước 3: Xác định nguyên liệu, số lượng để làm các món ăn.

+ Bước 4: Tính giá thành cho bữa ăn để có thể điều chỉnh theo khả năng tài chính.


Câu 13:

Khi xây dựng một bữa ăn hợp lí, cần xác định mấy nhóm thực phẩm cần thiết?

Xem đáp án

Đáp án: A

Vì: Cần đủ 4 nhóm thực phẩm, đó là:

+ Nhóm giàu tinh bột, đường.

+ Nhóm giàu chất béo.

+ Nhóm giàu chất đạm.

+ Nhóm giàu chất khoáng và vitamin.


Câu 14:

Chất béo giúp cơ thể hấp thu loại vitamin nào sau đây?

Xem đáp án

Đáp án: D

Vì: chất béo giúp cơ thể hấp thu các vitamin A, D, E và cả vitamin K.


Câu 15:

Chất đạm có vai trò gì đối với con người?

Xem đáp án

Đáp án: C

Vì: Chất khoáng có vai trò duy trì cân bằng chất lỏng trong cơ thể.

 


Bắt đầu thi ngay